Sự khác biệt giữa An toàn nội tại so với chống cháy nổ   là gì? 

An toàn nội tại so với chống cháy nổ  Sự khác biệt là gì? 


Đối với hệ thống chiếu sáng và các thiết bị công nghiệp khác, các loại bảo vệ phổ biến nhất bao gồm chống cháy nổ và an toàn nội tại.

An toàn hiện tại so với chống cháy nổ – Sự khác biệt là gì?

Cả hai khác nhau rất nhiều, từ phương pháp bảo vệ đến cách chúng được quy định bởi các tổ chức an toàn toàn cầu. Bài viết này tìm hiểu sự khác biệt giữa hai, cũng như xếp hạng và ứng dụng của họ trong thị trường công nghiệp.

1.Kiểu dáng và tính năng

An toàn nội tại đề cập đến một loại bảo vệ tận dụng dòng điện năng thấp, để ngăn chặn sự đốt cháy các hợp chất dễ cháy ở vị trí nguy hiểm. Kỹ thuật này có hiệu quả trong các hoạt động bình thường, cũng như các lỗi hoặc điều kiện bất thường. Thiết bị có dây, an toàn nội tại dựa vào bộ cách ly hoặc hàng rào bảo vệ để điều chỉnh công suất, ngăn chặn sự xuất hiện của sự đột biến điện có thể (nếu có) đốt cháy các chất dễ bay hơi. Khi được sử dụng với các thiết bị khác ở vị trí nguy hiểm, hàng rào an toàn nội tại, bao gồm điện trở và cầu chì, nên được tách ra khỏi các bộ phận không được bảo vệ nội tại, chẳng hạn như dây điện, để giảm khả năng kết nối không được tính toán.

Không giống như các phương pháp an toàn nội tại, các cơ chế chống cháy nổ cho phép đánh lửa diễn ra bên trong. Sử dụng ống dẫn và con dấu hạng nặng, các đám cháy được chứa trong thiết bị, đảm bảo chúng không thoát ra ngoài và gây ra các đám cháy lớn, tai nạn hoặc phản ứng dây chuyền. Để giảm nhiệt độ đánh lửa, khí dễ bay hơi được đẩy qua hệ thống, buộc nó phải được làm mát và mở rộng an toàn trước khi được đưa trở lại môi trường bên ngoài.

2.Sự khác biệt chính

Trong một hệ thống an toàn nội tại, trọng tâm chính là sức mạnh, được điều tiết mạnh mẽ và giữ ở mức thấp để ngăn chặn sự hình thành tia lửa. Hơn nữa, phương pháp này không sử dụng ống dẫn và con dấu để bảo vệ – đơn giản vì nó không cần đến chúng. Vấn đề chính với bảo vệ an toàn nội tại là những hạn chế của nó trong việc xử lý các thiết bị và thiết bị có công suất cao. Do dòng điện thấp là bắt buộc, loại bảo vệ này không phù hợp với công suất cao. Ví dụ, một máy ảnh có đèn flash về bản chất không thể an toàn, vì đèn flash đòi hỏi những luồng năng lượng cao. Bảo vệ chống cháy nổ sẽ phù hợp hơn cho máy ảnh, cũng như các hệ thống phát hiện khí cố định, cảm biến và ánh sáng công nghiệp  ở những vị trí nguy hiểm.

So sánh hai lựa chọn, thiết kế chống cháy nổ được yêu cầu để giảm thiểu nhiệt độ bề mặt, đảm bảo chúng không vượt qua ngưỡng nhiệt độ bắt lửa của các hợp chất dễ cháy ở vị trí nguy hiểm. Vì các thiết bị an toàn nội tại có thể hoạt động an toàn ở các vị trí nguy hiểm, chúng không cần phải xem xét các yếu tố đó. Ngoài ra, hệ thống chống cháy nổ thường sử dụng vật liệu cường độ cao trong quá trình xây dựng, chẳng hạn như nhôm đúc hoặc thép không gỉ.

Từ góc độ chi phí, các hệ thống chống cháy nổ là tốn kém nhất để có được và thực hiện do sử dụng các thành phần hạng nặng (ống dẫn, vỏ bọc, con dấu và nhiều hơn nữa). Nhưng trong một số trường hợp, như việc sử dụng các thiết bị công suất cao, chống cháy nổ là lựa chọn duy nhất, vì nó phục vụ cho một loạt các thiết bị.

3.Tuân thủ và quy định

Tuân thủ an toàn nội tại và chống cháy nổ đôi khi có thể phức tạp, do các tiêu chuẩn khác nhau giữa các khu vực hoặc quốc gia. Chẳng hạn, một thiết bị an toàn nội tại ở châu Âu về mặt kỹ thuật không an toàn về mặt bản chất ở Mỹ hoặc Canada, do các tiêu chuẩn và quy trình pháp lý khác nhau được sử dụng khi xếp hạng sản phẩm (giống như cách cấp bằng lái xe địa phương của Hoa Kỳ [lưu ý: không phải là Quốc tế do Mỹ cấp Giấy phép lái xe] không hợp lệ ở Nhật Bản, ví dụ, nhưng điều này không có nghĩa là người có bằng lái xe Mỹ không có các kỹ năng cần thiết để lái xe ở Nhật Bản – về cơ bản đó là vấn đề thừa nhận).

Cách tốt nhất là luôn tuân thủ các tiêu chuẩn địa phương của vị trí nguy hiểm khi kết hợp xếp hạng thiết bị với các quy định an toàn công nghiệp.

Với suy nghĩ này, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về cách xếp hạng như vậy giữa các tổ chức an toàn. Chỉ thị ATEX, phần lớn được sử dụng ở châu Âu, chứng nhận thiết bị an toàn nội tại là Ex ia và Ex ib. Phân loại đầu tiên có thể áp dụng cho các vị trí nổ của Vùng 0, Vùng 1 và Vùng 2, trong khi đó, phân loại thứ nhất áp dụng cho Vùng 1 hoặc Vùng 2. Điều này tương tự như xếp hạng chống cháy nổ của Phân khu 1 và Phân khu 2 của Hoa Kỳ, theo nghĩa nào đó rằng Ex ia được khuyến nghị cho các vị trí nguy hiểm nơi các hợp chất dễ bay hơi có mặt mọi lúc và tồn tại (Phân khu 1); và EX ib được khuyến nghị cho các vị trí nguy hiểm nơi các hợp chất nổ có thể tồn tại (hoặc có khả năng) đôi khi hoặc trong các điều kiện bất thường (Phân khu 2).

Từ quan điểm toàn cầu, các tiêu chuẩn IECEx được sử dụng để chứng nhận quốc tế, có nguồn gốc từ IEC 60079-0. Sự khác biệt chính giữa ATEX và IECEx là ATEX chỉ được chấp nhận ở EU và IECEx được chấp nhận trên toàn thế giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các tiêu chuẩn IEC có thể thay thế hoàn toàn các quy định địa phương quản lý một địa điểm nguy hiểm. Ở EU, ATEX là bắt buộc – không có cách nào khác. Trong thực tế, điều này có nghĩa là chứng nhận ATEX về mặt kỹ thuật có thể được cung cấp bằng cách sử dụng các kết quả từ tài liệu thử nghiệm IECEx. Nhưng ngược lại, kết quả ATEX không thể hỗ trợ chứng nhận IECEx. Bởi vì điều này, thông thường đối với các sản phẩm yêu cầu bảo vệ chống cháy nổ hoặc an toàn nội tại để có nhiều dấu hiệu

Có một số khu vực và quốc gia thừa nhận các tiêu chuẩn IECEx, chẳng hạn như: Hoa Kỳ, Nga, Canada, Trung Quốc, Châu Âu, Úc và Nam Phi.

Sự khác biệt về tiêu chuẩn giữa các tổ chức quản lý là rất lớn, trong một số khía cạnh. Ví dụ, đề cập đến ATEX, khoảng cách của đường dẫn ngọn lửa được yêu cầu trong thiết bị chống cháy nổ lớn hơn đáng kể so với yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là khí nổ bên trong thiết bị được xếp hạng ATEX sẽ hạ nhiệt nhanh hơn so với thiết bị tương tự được sản xuất theo tiêu chuẩn chống cháy nổ của Mỹ.

Để biết chi tiết hơn Quý vị và các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi :

Công ty Cổ Phần Hasoco Việt Nam
Địa chỉ: Số 208A, CT6A, KĐT Xa La, P.Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội
Email: chieusangcongnghiephn@gmail.com
Website: www.hasoco.vn
Hotline: 0962.751.925

 

Trả lời

Call Now