Tiêu chuẩn thiết bị điện chống cháy nổ ATEX là gì?


1.Tiêu chuẩn thiết bị điện chống cháy nổ ATEX là gì:

Tiêu chuẩn chống cháy nổ dùng để đánh giá các thiết bị điện có thể ngăn ngừa sự cố cháy nổ, và có thể chịu đựng sự cố cháy nổ xảy ra. Một thiết bị điện theo chuẩn chống cháy nổ được thiết kế để phần vỏ của thiết bị điện sẽ cô lập sự cố nổ gas hay hơi bên trong thiết bị. Từ đó ngăn ngừa nguy nguy cơ cháy nổ do hồ quang của thiết bị điện gây ra.

Tiêu chuẩn chống cháy nổ ATEX tức  là ngăn ngừa sự bắt lửa từ bề mặt của thiết bị khi gas hay khí cháy nổ bao quanh. Các thiết bị này được thiết kế để khi hoạt động, nhiệt độ bề mặt của thiết bị sẽ không gây bắt lửa.

Để đạt được cấp phòng nổ, phần vỏ thiết bị phải cô lập sự cố cháy nổ bên bên trong thiết bị và ngăn không cho nguồn nhiệt, tia lửa điện…bên trong thiết bị lan tỏa ra vùng khí gas, bụi có khả năng cháy nổ xung quanh.

Phần vỏ của một thiết bị điện chống cháy nổ thường được làm bằng nhôm đúc hoặc thép không rỉ, được thiết kế đặc biệt để cô lập tia lửa điện hoặc sự cố cháy nổ bên trong thiết bị.

Hiểu rõ những nguyên tắc trên, Hasoco chuyên cung cấp các loại đèn led  chống cháy nổ  với đầy đủ chứng chỉ ATEX theo tiêu chuẩn châu Âu.

  1. Phương pháp để ngăn ngừa sự cố cháy nổ:

Để ngăn ngừa sự cố cháy nổ xảy ra, khu vực sản xuất cần tuân theo ít nhất những bước sau:
Bước 1: Ngăn ngừa sự hình thành môi trường có nguy cơ cháy nổ.
Bước 2: Ngăn ngừa sự bắt lửa, đánh lửa trong môi trường có nguy cơ cháy nổ.
Bước 2: Giới hạn ảnh hưởng của sự cố cháy nổ nếu có xảy ra ở mức cho phép.

  1. Điều kiện xảy ra cháy gồm 3 nhân tố:

Nguồn nhiệt hay nguồn đánh lửa: bề mặt nóng, ngọn lửa trần hay khí nóng, tia lửa điện khi đóng tiếp điểm hoặc ma sát cơ khí, tĩnh điện, sét, song điện từ…

dieu-kien-xay-ra-chay-no
 Nguyên liệu: khí gas, hơi dung môi, các loại bụi, sợi …

Chất xúc tác cho nhiên liệu: khí oxy …

4.Điều kiện xảy ra nổ gồm có 5 nhân tố:

Nguồn nhiệt hay nguồn đánh lửa: bề mặt nóng, ngọn lửa trần hay khí nóng, tia lửa điện khi đóng tiếp điểm hoặc ma sát cơ khí, tĩnh điện, sét, song điện từ…
Nguyên liệu: khí gas, hơi dung môi, các loại bụi, sợi …
Chất xúc tác cho nhiên liệu: khí oxy …
Không gian kín.
Mật độ của nguyên liệu thích hợp.

den-chong-chay-no
5.Phân loại vùng nguy cơ cháy nổ:

den-chong-no
6. Phân lớp nhiệt độ theo tiêu chuẩn chống cháy nổ:

Phân lớp nhiệt độ định nghĩa nhiệt độ bề mặt tối đa của thiết bị điện dưới điều kiện hoạt động bình thường và bị lỗi. Nhiệt độ bề mặt tối đa của thiết bị điện phải luôn thấp hơn nhiệt độ đánh lửa của nguyên liệu cháy nổ (khí, bụi, hơi) ở nơi lắp thiết bị đó. Thiết bị điện càng ít bị nóng lên thì càng ít khả năng xảy ra cháy nổ. Nhiệt độ đánh lửa của nguyên liệu cháy nổ (khí, bụi, hơi) là nhiệt độ thấp nhất mà sự cố cháy nổ có thể xảy ra do tiếp xúc giữa nguyên liệu cháy nổ (khí, bụi, hơi) và nhiệt độ bề mặt thiết bị.

 

Liên hệ tư vấn  : 
Hotline : 0962751925
Xem chi tiết sản phẩm đèn led nhà xưởng
Website: https://hasoco.vn/danh-muc-san-pham/den-led-chong-chay-no//
Đèn led nhà xưởng 50w
Đèn led nhà xưởng 100w
Đèn led nhà xưởng 150w
Đèn led nhà xưởng 200w

Trả lời

Call Now