Đèn led năng lượng mặt trời mua đâu ?

ĐỂ NHANH CHÓNG BIẾT CHI TIẾT, XIN VUI LÒNG TRUY CẬP NGAY:

Đèn đường năng lượng mặt trời 100w
Đèn đường năng lượng mặt trời 150w
Đèn đường năng lượng mặt trời 150w Philips
Đèn đường năng lượng mặt trời philips
Báo giá đèn đường năng lượng mặt trời philips
Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay.
Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay. 150w
Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay. hasoco
Đèn led chống cháy nổ
Đèn led chống cháy nổ hasoco

2. Chi tiết Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)

2.1 Thông tin về chip led sử dụng cho Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)

Tùy theo yêu cầu khách hàng trong mỗi dự án, Khách hàng sẽ được chủ động lựa chọn về hãng sản xuất chip led. Chip led thường được sử dụng là chip led COB, chip led SMD từ những thương hiệu uy tín như:

* Chip led Philips sử dụng cho Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt):

Đây là một thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới. Thị phần của các dòng sản phẩm chip led của Philips luôn dẫn đầu thế giới.

Xin giới thiệu dưới đây các loại đèn chip LED cơ bản của Philips là:

– Chip led SMD (Diode gắn trên bề mặt): là một chip độc lập trên đế. Nó có thể được tích hợp thành nhiều mắt tách rời nhau cho dải LED tuyến tính hoặc đèn chiếu sáng.

– Chip led COB (chip led trên bo mạch): một chip công suất cao. Chip tiếp xúc trực tiếp với bảng mạch in và truyền nhiệt trên bề mặt.

– Chip led MCOB: là chip trong đó nhiều COB LED tích hợp để tạo thành một chip duy nhất. Công nghệ này được sử dụng trong bóng đèn LED và ống.

– Chip led MCCOB (nhiều chip và cốc trên tàu): được sử dụng cho đèn pha trên cao.

* Chip led Bridgelux Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt):

 “Ánh sáng không chỉ là khoa học, đó là cảm xúc” – Đây là những lời viết được viết trong trang chủ của hãng Bridgelux, một thương hiệu nổi tiếng thế giới – chuyên sản xuất dòng chip led cao cấp. Sản phẩm được cung cấp trên toàn thế giới.

Công nghệ sản xuất chip led được cấp bằng sáng chế của Bridgelux tạo ra đèn LED trắng, sạch. Được sử dụng làm lõi ánh sáng trong thương mại và công nghiệp. Bridgelux tập trung vào việc hiểu tác động của ánh sáng đối với hành vi của con người. Hãng cung cấp các sản phẩm tạo ra môi trường và trải nghiệm tốt hơn.

Các sản phẩm của Bridgelux được hỗ trợ bởi nghiên cứu, kỹ thuật đẳng cấp thế giới về mắt nhìn của con người.

* Chip led Osram Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt):

Chip led OSRAM cung cấp một danh mục đa dạng các tùy chọn ánh sáng đặc biệt. Nó sử dụng cho một loạt các ứng dụng trong kỹ thuật và chuyên nghiệp.

* Chip LED Epistar Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt):

Epistar Corp. là nhà sản xuất điốt phát quang (đèn LED) lớn nhất tại Đài Loan.

Thương hiệu này được thành lập vào năm 1996. Epistar chuyên về các sản phẩm LED có độ sáng cao, được sử dụng trong chiếu sáng nói chung. Đây là Công ty cung cấp đèn chiếu sáng LED cho màn hình tinh thể lỏng của nhiều hương hiệu nổi tiếng.

Đối vớit đèn LED đỏ và vàng, EPISTAR sản xuất lớn nhất thế giới. Hàng nắm giữ hơn 3000 bằng sáng chế.

* Chip led Samsung Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt):

Sự vươn mình, phát triển và mở rộng của SAMSUNG thì nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, trong lĩnh vực chiếu sáng, SAMSUNG là một cái tên mới. Đó là một sự lựa chọn thêm phần đa dạng của các dòng chip led.

* Chip led Nichia Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt):

Nhật Bản là quê hương của phát minh ra dòng đèn led. Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi so sánh với các thương hiệu khác trên thế giới, Chip led Nichia được đánh giá rất cao trên thị trường.

Xin được trích dẫn một số ý chính trong triết lý kinh doanh của NICHIA để khách hàng có thêm được cái nhìn về sản phẩm của họ:

Nichia rất coi trọng trách nhiệm đối với môi trường. Theo triết lý thống nhất này, tất cả các thành viên của tập đoàn Nichia đều nỗ lực vì monotsukuri. Nghĩa là tạo ra và phát triển các sản phẩm tốt, công phu.

Mục tiêu trong dòng sản phẩm của Nichia là có hiệu suất vượt trội về: tuổi thọ và độ tin cậy ngày càng cao.

“Thực hiện cam kết trở thành những công dân doanh nghiệp có giá trị trong các cộng đồng mà tất cả chúng ta cùng chia sẻ” – website Nichia chia sẻ.

* Chip led Cree Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt):

Nhắc đến những cái tên trên là nhắc đến thương hiệu uy tín. Đó là những nhà sản xuất linh kiện chip led có chất lượng cao.

Lợi thế của Cree LED là ở vật liệu sử dụng. Chip LED Cree kết hợp vật liệu InGaN hiệu quả cao với chất nền GSIC  độc quyền. Mang lại giá cả , hiệu suất vượt trội cho đèn LED công suất cao.

* Thông tin về màu sắc ánh sáng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)

Do đặc thù chiếu sáng trong nhà xưởng nên màu sắc mặc định của sản phẩm là màu ánh sáng trắng 6500K. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu thiết kế cũng như đặc thù mỗi dự án, Có thể lựa chọn màu sắc cho các sản phẩm đa dạng:

– Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led, đèn năng lượng mặt trờiánh sáng vàng: 2700K, 3000K, 3500K

– Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led, đèn năng lượng mặt trờiánh sáng trung tính: 4000K, 4500K

– Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led, đèn năng lượng mặt trờiánh sáng trắng: 5000K, 5500K, 6000K, 6500K

2.2 Thông tin chi tiết về nguồn led Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)

* Nguồn chiếu sáng led thương hiệu Philips Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)

Nguồn chiếu sáng led thương hiệu Philips là nguồn led tin cậy. Đây được xem là linh kiện lắp ráp trong đèn led uy tín. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Nguồn được tạo ra từ trình điều khiển có thể lập trình và được kết nối đến trình điều khiển được tối ưu hóa tính năng. Nguồn led philips có các giải pháp giúp tận dụng mọi thứ mà công nghệ LED cung cấp.

Bằng cách hợp tác với Advance, tận dụng những cải tiến mới nhất trong công nghệ LED để có sản phẩm chiếu sáng hoàn hảo.

Công nghệ trình điều khiển của nguồn led Philips được thiết kế để tối đa hóa hiệu suất của các mô đun LED hiệu quả.

* Nguồn chiếu sáng led thương hiệu Done Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)

– Nguồn đèn LED ( Driver LED) Done là bộ chuyển đổi dòng điện hay bộ ổn định dòng điện chuyên dụng.

– Driver LED Done có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt cho các kiểu dáng đèn khác nhau.

– Đạt chuẩn kháng nước, kháng bụi IP68. Nguồn Done giúp đèn hoạt động ổn định trong mọi điều kiện như trong nhà, ngoài trời, môi người khắc nghiệt.

– Tuổi thọ cao và hssiệu suất hoạt động cao: không bị giảm nhiều khi hoạt động lâu dài

– Nguồn là bộ phận quan trọng không thể thiếu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng – tuổi thọ của đèn LED.

– Thương hiệu Done là một thươsng hiệu uy tín, tiết kiệm khi sử dụng.

* Nguồn chiếu sáng led thương hiệu Meanweal Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)

* Nguồn chiếu sáng led thương hiệu Inventronics Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)

Được thành lập vào năm 2007, Inventronics là một trong những nhà sản xuất Nguồn LED hàng đầu thế giới. Nguồn cung cấp cho camera an ninh

Người sáng lập và CTO của Công ty là Tiến sĩ Guichao Hua. Ông đã nhận bằng Tiến sĩ về Kỹ thuật Điện tại Virginia Tech vào năm 1994. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp chiếu sáng và có kiến ​​thức sâu rộng trong việc điều hành các doanh nghiệp.

Tiến sĩ Hua đã được trao hơn 20 bằng sáng chế của Hoa Kỳ và đã xuất bản hơn 70 bài báo

Inventronics chế tạo các sản phẩm sáng tạo. Sản phẩm có độ tin cậy và tuổi thọ cao, tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn an toàn và hiệu suất quốc tế chính.

Inventronics chỉ tập trung vào phụ kiện dành cho đèn LED. Điều này cho phép họ đi đầu trong công nghệ để nâng cao năng lực tốt hơn cho thế hệ đèn LED tiếp theo. Bao gồm:

2.3 Thông tin về bộ vỏ tản nhiệt Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)

– Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led, đèn năng lượng mặt trờisử dụng vỏ tản nhiệt với công nghệ đúc dưới áp lực cao.

          – Bộ vỏ Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay. ngoài chức năng bảo vệ các thiết bị bên trong thân đèn, nó còn có tác dụng giúp cho đèn nhanh chóng tản nhiệt trong quá trình sử dụng

3. Một vài lưu ý khi lắp đặt Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)

3.1 Lưu ý chung:

 • Tắt nguồn điện trước khi kiểm tra, lắp đặt hoặc tháo rời sản phẩm
 • Đèn cần được lắp đặt theo hướng dẫn của những thợ điện lành nghề
 • Vui lòng xem các thông số kỹ thuật về điện để đảm bảo an toàn điện
 • Việc lắp đặt và đấu dây điện phải tuân theo quy phạm trang bị điện mới nhất
 • Nguồn sáng trong đèn cần phải được thay thế bởi nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ uy tín được chấp thuận.
 • Không được lắp đèn trên bề mặt sử dụng vật liệu dễ cháy thông thường.
 • Tránh để vị trí cáp nguồn gần các linh kiện có nhiệt độ cao
 • Đảm bảo đấu nối dây đúng để duy trì phân cực
 • Đèn này được thiết kế cho ứng dụng chiếu sáng ngoài trời

3.2 Lưu ý trong quá trình bảo dưỡng, bảo trì sản phẩm Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt):

 • Đảm bảo tắt nguồn điện trước khi bảo trì
 • Lau chùi định kỳ mặt ngoài của kính đèn để đảm bảo hiệu suất phát quang tối đa
 • Mặt kính cần được lau chùi bằng nước sạch và các loại xà phòng hay dung dịch tẩy rửa không ăn mòn.
 • Vui lòng đảm bảo rằng các hướng dẫn lắp đặt và điều kiện môi trường lưu trữ để đảm bảo tính hợp lệ của sản phẩm khi cần bảo dưỡng, bảo trì.

4. Một vài câu hỏi thường gặp tham khảo đối chiếu khi sử dụng vận chuyển, giao hàng và các câu hỏi khác Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt):

4.1. Câu hỏi 1: Công ty của bạn là công ty nào? Ngoài kinh doanh sản phẩm Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt), Công ty của bạn chuyên kinh doanh các sản phẩm nào?

Trả lời: Công ty của chúng tôi là Công ty Cổ phần Hasoco Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm chiếu sáng:

 • Chiếu sáng dùng trong công nghiệp: Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay. cao áp
  • Các sản phẩm đèn đường trên phố, chiếu sáng đường phố
  • Các sản phẩm đèn chiếu sáng cảnh quan sân vườn
  • Các sản phẩm chiếu sáng trang trí
  • Các sản phẩm chiếu sáng tàu cá
  • Các sản phẩm chiếu sáng sân bóng
  • Các sản phẩm chiếu sáng sân golf
  • Chiếu sáng sân tennis
  • Chiếu sáng dành cho các công cụ chi tiết CNC
  • Chiếu sáng phòng sạch

4.2 Câu hỏi 2: sản phẩm Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led, đèn năng lượng mặt trờicủa công ty đạt tiêu chuẩn chất lượng nào?

Trả lời:

 • Các sản phẩm của công ty chúng tôi được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về chiếu sáng trong các ngành đặc thù
  • Khi xuất xưởng các sản phẩm Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt), chúng tôi cung cấp đầy đủ CO, CQ, hóa đơn, cam kết bảo hành theo đúng yêu cầu, cam kết được ghi trong hợp đồng cung cấp sản phẩm, hàng hóa.
  • Đối với các sản phẩm Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led, đèn năng lượng mặt trờinhâp khẩu hoặc các sản phẩm đặc thù sẽ được chúng tôi cung cấp đầy đủ chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng, các chứng chỉ như: ISO 9001:2015, chứng nhận CE, ROHS, iết kiệm năng lượng vv…

4.3 Câu hỏi 3: Thời gian giao hàng sản phẩm Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led, đèn năng lượng mặt trờinhư thế nào?

Trả lời:

 • Thông thường, chúng tôi sẽ giao hàng ngay lập tức ngay sau khi thống nhất thỏa thuận hợp đồng đối với các sản phẩm có sẵn.
  • Đối với các sản phẩm phải lắp ráp hoặc nhập khẩu, thông thường từ 3-10 ngày chúng tôi có thể cung cấp được sản phẩm cho quý khách hàng.
  • Đối với các sản phẩm Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led, đèn năng lượng mặt trờiđặc thù đặc biệt theo yêu cầu riêng biệt: vui lòng gọi số Hotline 0986 992 897 để được giải đáp chi tiết

4.4 Câu hỏi 4: sản phẩm mẫu Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led, đèn năng lượng mặt trờinhư thế nào?

Trả lời: Công ty chúng tôi luôn luôn hoan nghênh việc lấy mẫu các sản phẩm chiếu sáng miễn phí phục vụ Quý khách hàng trải nghiệm sản phẩm.

4.5 Câu hỏi 5: Làm thế nào có thể tiến hành đặt hàng?

Trả lời:

 • Sau khi xác nhận tất cả thông tin được thống nhất. Chúng tôi sẽ gửi hợp đồng cho bạn qua trực tiếp, qua thư hoặc email cho bạn.
  • Vui lòng thực hiện thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán trực tiếp theo thỏa thuận hợp đồng tùy đơn hàng. Chúng tôi sẽ hoàn thành sản xuất, cung cấp đúng thời gian cam kết.
  • Chúng tôi sẽ gửi hàng hóa sớm theo yêu cầu và thường xuyên thông báo tới Quý khách tình trạng hàng hóa như thế nào

5. Thông tin bảo hành Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt).

Các sản phẩm Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led, đèn năng lượng mặt trờiTrong thời gian bảo hành nếu có bất kỳ vấn đề gì về chất lượng do lỗi của chúng tôi, chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề theo cách sau:

 •  Nếu chip bị lỗi, chúng tôi sẽ gửi chip mới để thay thế miễn phí.
  • Nếu thân đèn có vấn đề, nếu thuận tiện cho khách hàng sửa chữa, chúng tôi sẽ gửi hướng dẫn chi tiết với hình ảnh từng bước, và nếu cần thiết, gửi vật liệu để thay thế miễn phí, và giúp khách hàng sửa chữa đèn cuối cùng.     
  • Nếu đèn có vấn đề mà khách hàng khó sửa chữa chúng tôi sẽ tiến hành bảo hành tại xưởng sản xuất của Công ty.

II. phần 2 – Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng (được ứng dụng để xem xét trong quá trình lựa chọn sản phẩm Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Theo quy định, tại các khu vực làm việc (không kể ngành nghề) đều phải có ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo đạt tiêu chuẩn trong giới hạn cho phép. 

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp được quy định chi tiết trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng.

Bộ Y Tế ban hành Thông tư 22/2016/TT-BYT về QCVN 22:2016/BYT về Chiếu sáng – Mức cho phép tại nơi làm việc.

          Dưới đây, HASOCO.VN xin giới thiệu

Đối tượng áp dụng bảng tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp. Nó tham khảo đối chiếu khi sử dụng một số loại hình công việc. Điều này giúp cho Quý khách có cơ sở để lựa chon hay không lựa chọn sản phẩm Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led, đèn năng lượng mặt trờitrong quá trình tìm hiểu của mình.

* Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn chiếu sáng này (được ứng dụng để xem xét trong quá trình lựa chọn sản phẩm Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)):

– Cho các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường

– Cho các cá nhân, tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động

– Cho các cá nhân, tổ chức có sử dụng lao động mà người lao động chịu ảnh hưởng của Điều kiện chiếu sáng trong môi trường lao động.

* Một số định nghĩa kỹ thuật chiếu sáng cơ bản (được ứng dụng để xem xét trong quá trình lựa chọn sản phẩm Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)):

– Độ rọi hay độ chiếu sáng (illuminance): Là độ sáng của một vật được một chùm sáng chiếu vào, đơn vị là Lux. ( nghĩa là: 1 Lux là độ sáng của một vật được một nguồn sáng ở cách xa 1m có quang thôcng bằng 1 Lumen chiếu trên diện tích bằng 1m2)

– Độ rọi duy trì (Em) (maintained illuminance): là độ rọi trung bình trên bề mặt quy định không được nhỏ hơn giá trị này.

BẢNG YÊU CẦU VỀ ĐỘ SÁNG DUY TRÌ TỐI THIỂU

CHO MỘT SỐ KHU VỰC LÀM VIỆC

1. Khu vực chung trong nhà (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                        

Tiền sảnh100 lux
Phòng đợi200 lux
Khu vực lưu thông và hành lang100 lux
Cầu thang (máy, bộ), thang cuốn150 lux
Căng tin150 lux
Phòng nghỉ100 lux
Phòng tập thể dục300 lux
Phòng gửi đồ, phòng rửa mặt, phòng tắm, nhà vệ sinh200 lux
Phòng cho người bệnh500 lux
Phòng y tế500 lux
Phòng đặt tủ điện200 lux
Phòng thư báo, bảng điện500 lux
Nhà kho, kho lạnh100 lux
Khu vực đóng gói hàng gửi đi300 lux
Băng tải150 lux
Khu vực giá để hàng hóa150 lux
Khu vực kiểm tra150 lux

2. Hoạt động công nghiệp và thủ công (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

2.1 Công nghiệp sắt thép (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                      

Máy móc sản xuất không yêu cầu thao tác bằng tay50 lux
Máy móc sản xuất đôi khi yêu cầu thao tác bằng tay150 lux
Khu vực sản xuất thường xuyên thao tác bằng tay200 lux
Kho thép50 lux
Lò luyện200 lux
Máy cán, cuộn, cắt thép300 lux
Sàn Điều khiển và bảng Điều khiển300 lux
Thử nghiệm, đo đạc và kiểm tra500 lux
Đường hầm dưới sàn, băng tải, hầm chứa50 lux

2.2 Các lò đúc và xí nghiệp đúc kim loại (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                      

Đường hầm dưới sàn, hầm chứa50 lux
Sàn thao tác100 lux
Chuẩn bị cát200 lux
Gọt giũa ba via200 lux
Sàn làm việc khu vực lò đúc và trạm trộn200 lux
Xưởng làm khuôn đúc200 lux
Khu vực dỡ khuôn200 lux
Đúc máy200 lux
Đổ khuôn bằng tay và đúc lõi300 lux
Đúc khuôn dập300 lux
Nhà làm mẫu500 lux

2.3 Công nghiệp cơ khí, chế tạo máy (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Tháo khuôn phôi200 lux
Rèn, hàn, nguội300 lux
Gia công thô và chính xác trung bình: dung sai ≥ 0,1 mm300 lux
Gia công chính xác: dung sai<0,1mm500 lux
Vạch dấu, kiểm tra750 lux
Xưởng kéo dây, làm ống (nguội)300 lux
Gia công đĩa độ dày ≥5mm200 lux
Gia công thép tấm độ dày <5mm300 lux
Chế tạo dụng cụ, thiết bị cắt750 lux
Lắp ráp chi Tiết: 
– Thô200 lux
– Trung bình300 lux
– Nhỏ500 lux
– Chính xác750 lux
Mạ điện300 lux
Xử lý bề mặt và sơn750 lux
Chế tạo công cụ, khuôn mẫu, đồ gá lắp, cơ khí chính xác và siêu nhỏ1000 lux

2.4 Công nghiệp chế tạo và sửa chữa ô tô (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Làm thân xe và lắp ráp500 lux
Sơn, buồng phun sơn, buồng đánh bóng750 lux
Sơn: sửa, kiểm tra1000 lux
Sản xuất ghế1000 lux
Kiểm tra hoàn thiện1000 lux
Dịch vụ ô tô, sửa chữa, kiểm tra300 lux

2.5 Nhà máy điện (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Trạm cấp nhiên liệu50 lux
Xưởng nồi hơi100 lux
Phòng máy200 lux
Các phòng phụ trợ, phòng máy bơm, phòng ngưng tụ, bảng điện200 lux
Phòng Điều khiển500 lux

2.6 Công nghiệp điện (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Sản xuất cáp và dây điện300 lux
Quấn dây: 
– Cuộn dây lớn300 lux
– Cuộn dây trung bình500 lux
– Cuộn dây nhỏ750 lux
Nhúng cách điện300 lux
Mạ điện300 lux
Công việc lắp ráp: 
– Chi Tiết thô; ví dụ: biến thế lớn300 lux
– Chi Tiết trung bình; ví dụ: bảng điện500 lux
Chi Tiết nhỏ; ví dụ: điện thoại, đài radio, sản phẩm kỹ thuật thông tin (máy vi tính)750 lux
– Chính xác; ví dụ: thiết bị đo lường, bảng mạch in1000 lux
Xưởng điện tử, thử nghiệm, hiệu chỉnh1500 lux

2.7 Công nghiệp xi măng, bê tông, gạch (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Phơi sấy vật liệu50 lux
Chuẩn bị vật liệu, làm việc ở máy trộn, lò nung200 lux
Vận hành máy móc300 lux
Làm khuôn thô300 lux

2.8 Công nghiệp gốm, thủy tinh, tấm lợp (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Phơi sấy vật liệu50 lux
Chuẩn bị, vận hành máy móc300 lux
Tráng men, lăn, ép, tạo hình các chi Tiết đơn giản, lắp kính, thổi thủy tinh300 lux
Mài, khắc, đánh bóng thủy tinh, tạo hình các chi Tiết chính xác, chế tạo các dụng cụ thủy tinh750 lux
Mài kính quang học, mài và khắc pha lê bằng tay750 lux
Công việc chính xác; ví dụ: mài, vẽ, trang trí…1000 lux
Chế tác đá quý nhân tạo1500 lux

2.9 Công nghiệp hóa chất, chất dẻo và cao su (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Lắp đặt quy trình sản xuất Điều khiển từ xa50 lux
Lắp đặt quy trình sản xuất với thao tác bằng tay150 lux
Công việc ổn định trong quy trình sản xuất300 lux
Phòng đo chính xác, phòng thí nghiệm500 lux
Sản xuất dược phẩm500 lux
Sản xuất lốp xe500 lux
Kiểm tra màu1000 lux
Cắt, sửa, kiểm tra750 lux

2.10  Công nghiệp giấy (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Bóc gỗ, máy nghiền bột giấy200 lux
Sản xuất giấy, máy gấp giấy, sản xuất bìa các tông300 lux
Công việc đóng sách; ví dụ: gấp giấy, sắp xếp, dán keo, xén, đóng bìa, khâu sách500 lux

2.11 Công nghiệp in (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Xén giấy, mạ vàng, chạm nổi, chế bản khắc chữ, làm trên đá và tấm ấn giấy, máy in, làm ma trận (matrix)500 lux
Phân loại giấy và in bằng tay500 lux
Sắp chữ, sửa bản bông, in li tô1000 lux
Kiểm tra màu trong in nhiều màu1500 lux
Khắc bản thép và đồng2000 lux

2.12 Công nghiệp da (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Bể, thùng ngâm, hầm chứa da200 lux
Lọc, bào, chà, xát, giũ da300 lux
Làm yên ngựa, đóng giày, khâu, may, đánh bóng, tạo phom, cắt, dập500 lux
Phân loại500 lux
Nhuộm da (máy nhuộm)500 lux
Kiểm tra chất lượng1000 lux
Kiểm tra màu1000 lux
Làm giày500 lux
Làm găng tay500 lux

2.13 công nghiệp dệt (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Vị trí làm việc và vùng tháo dỡ kiện bông200 lux
Chải, giặt, là, máy xé bông, kéo sợi, ghép sợi thô, hồ sợi, cắt, xe sợi thô, xe sợi đay và sợi gai300 lux
Xe sợi con, đánh ống, mắc khung cửi, dệt, tết sợi, đan len500 lux
May, đan sợi nhỏ, thêu móc750 lux
Thiết kế bằng tay, vẽ mẫu750 lux
Hoàn thiện, nhuộm500 lux
Phòng phơi sấy100 lux
In vải tự động500 lux
Gỡ nút sợi, chỉnh sửa1000 lux
Kiểm tra màu, kiểm tra vải1000 lux
Sửa lỗi1500 lux
May mũ500 lux

2.14 công nghiệp sản xuất đồ gỗ (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Quy trình tự động; ví dụ: sấy khô, sản xuất gỗ dán50 lux
Hầm xông hơi150 lux
Xưởng cưa300 lux
Làm trên bàn mộc, gắn keo, lắp ghép300 lux
Đánh bóng, sơn, làm đồ mộc tinh xảo750 lux
Làm việc trên các máy gia công gỗ; ví dụ: bào, soi, gọt đẽo, làm rãnh ghép ván, cắt, cưa, đục, khoan500 lux
Chọn gỗ bọc, dát gỗ, chạm, khảm750 lux
Kiểm tra chất lượng1000 lux

2.15 công nghiệp thực phẩm (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Vị trí làm việc và vùng làm việc trong: 
– Nhà máy bia, xưởng mạch nha200 lux
– Rửa, đóng thùng, làm sạch, sàng lọc, bóc vỏ200 lux
– Nơi nấu trong nhà máy làm mứt và sôcôla200 lux
– Vùng làm việc và nơi làm việc trong nhà máy đường200 lux
– Sấy khô, ủ men thuốc lá thô, lên men200 lux
Phân loại và rửa sản phẩm, nghiền, trộn, đóng gói300 lux
Nơi làm việc và vùng giới hạn trong nhà giết mổ, cửa hàng thịt, nhà máy sản xuất bơ sữa, trên sàn lọc, ở nơi tinh chế đường500 lux
Cắt và phân loại rau quả300 lux
Chế biến thức ăn sẵn, công việc nhà bếp500 lux
Sản xuất xì gà và thuốc lá500 lux
Kiểm tra thủy tinh và chai lọ, kiểm tra sản phẩm, chỉnh sửa, trang trí500 lux
Phòng thí nghiệm500 lux
Kiểm tra màu1000 lux

2.16 công nghiệp làm bánh (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Chuẩn bị và nướng bánh300 lux
Sửa sang, đóng hộp, trang trí500 lux

2.17 Nông nghiệp (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Bốc xếp hàng hóa, sử dụng thiết bị và máy móc200 lux
Nhà chăn nuôi súc vật50 lux
Nơi nhốt súc vật ốm, chuồng cho súc vật đẻ200 lux
Chuẩn bị thức ăn, nơi trữ và sản xuất bơ sữa, rửa dụng cụ200 lux

2.18 chế tác đồ trang sức (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Chế tác đá quý1500 lux
Chế tác đồ trang sức1000 lux
Làm đồng hồ (bằng tay)1500 lux
Làm đồng hồ (tự động)500 lux

2.19 hiệu làm đầu (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Làm tóc500 lux

2.20 xưởng giặt là và giặt khô (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Nhận hàng hóa, đánh dấu và phân loại300 lux
Giặt và giặt khô300 lux
Là, ép300 lux
Kiểm tra và chỉnh sửa750 lux

2.21 cửa hàng bán lẻ (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Khu vực bán hàng300 lux
Khu thu ngân500 lux
Bàn đóng gói hàng500 lux

2.22 văn phòng, công sở (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Các phòng làm việc chung, phòng hồ sơ, photocopy300 lux
Phòng đánh máy, xử lý dữ liệu500 lux
Phòng vẽ kỹ thuật750 lux
Thiết kế vi tính500 lux
Phòng họp, hội nghị300 lux
Bàn tiếp dân300 lux
Phòng lưu trữ200 lux

3. Khu vực công cộng (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

3.1. Khu vực chung 
Lối vào, tiền sảnh100 lux
Phòng gửi đồ200 lux
Phòng đợi200 lux
Phòng bán vé300 lux
3.2. Nhà hàng, khách sạn 
Bàn tiếp tân, thu ngân, bàn ký gửi hành lý300 lux
Nhà bếp300 lux
Nhà hàng, phòng ăn, phòng chức năng200 lux
Nhà hàng tự phục vụ200 lux
Búp phê (Buffets)300 lux
Phòng họp300 lux
Hành lang100 lux
3.3. Nhà hát, phòng hòa nhạc, rạp chiếu phim 
Phòng tập, phòng thay trang phục300 lux
Bảo trì, làm vệ sinh khu vực ghế ngồi200 lux
Xây dựng, lắp ráp sân khấu300 lux
3.4. Hội chợ thương mại, phòng triển lãm 
Chiếu sáng chung300 lux
3.5. Thư viện 
Giá sách200 lux
Phòng đọc500 lux
Quầy thu ngân, nhận sách300 lux
3.6. Nơi để xe công cộng (trong nhà) 
Đường dốc ra/vào (ban ngày)300 lux
Đường dốc ra/vào (ban đêm)75 lux
Đường lưu thông75 lux
Khu vực đỗ xe75 lux
Phòng vé300 lux

4. Cảng hàng không (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Loại phòng, công việc hoặc các hoạt động                       

Phòng đi và đến, khu nhận hành lý200 lux
Khu chuyển tiếp, băng chuyền150 lux
Bàn thông tin, bàn đăng ký bay500 lux
Hải quan và bàn kiểm tra hộ chiếu500 lux
Khu vực đợi vào cửa200 lux
Phòng lưu giữ hành lý200 lux
Khu kiểm tra an ninh300 lux
Trạm kiểm soát không lưu500 lux
Nhà chứa máy bay để kiểm tra và sửa chữa500 lux
Khu vực thử nghiệm động cơ500 lux
Khu vực đo kiểm trong nhà chứa máy bay500 lux
Bậc lên xuống và đường ngầm cho hành khách50 lux
Phòng làm thủ tục và phòng chờ200 lux
Phòng mua vé gửi hành lý và thu tiền300 lux
Phòng đợi lên máy bay200 lux

III –  Phần 3: Những thông tin bổ sung hữu ích khác có liên quan Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt):

Đặt vấn đề thông tin khác liên quan Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)

 • Chiếu sáng tốt sẽ tạo được môi trường thị giác bảo đảm cho mọi người quan sát, di chuyển an toàn và thực hiện các công việc thị giác hiệu quả, chính xác và an toàn không gây ra mệt mỏi thị giác và khó chịu.
  • Ánh sáng có thể là ánh sáng ban ngày, ánh sáng đèn điện hoặc kết hợp cả hai.
  • Chiếu sáng tốt đòi hỏi phải quan tâm đến cả số lượng và chất lượng ánh sáng như nhau.
  • Việc cung cấp đủ độ rọi khi làm việc là cần thiết, trong nhiều trường hợp độ nhìn rõ phụ thuộc vào cách chiếu sáng, màu sắc của nguồn phát sáng và các bề mặt được chiếu sáng có cùng một mức độ chói lóa từ hệ thống chiếu sáng.
  • Với mục đích giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn về các yêu cầu kỹ thuật chiếu sáng. Chúng tôi xin giới thiệu các thông tin khác có tham khảo đối chiếu khi sử dụng kỹ thuật chiếu sáng xung quanh Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay. 100w.

TRÍCH DẪN TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 7114-1:2008

1. Phạm vi áp dụng có tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt):

 • Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu chiếu sáng nơi làm việc trong nhà và cho người làm việc thực hiện các công việc thị giác hiệu quả, thoải mái và an toàn suốt thời gian làm việc.
 • Tiểu chuẩn này không giải thích các giải pháp thiết kế và tối ưu hệ thống chiếu sáng hoặc kỹ thuật chiếu sáng như thế nào cho từng nơi làm việc cụ thể.
 • Có thể tìm thấy trong các hướng dẫn và báo cáo của CIE có liên quan tới vấn đề này.

2. Tài liệu viện dẫn có tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)

 • Các tài liệu viện dẫn sau đây cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn. Đối với các tài liệu ghi năm công bố thì áp dụng các bản được nêu.
 • Đối với các tài liệu không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất bao gồm cả các sửa đổi.
 • TCVN 4879 (ISO 6309) Phòng cháy – Dấu hiệu an toàn
 • TCVN 7437 (ISO 6385) Nguyên lý Ecgônômi trong thiết kế hệ thống làm việc ISO 3864 Safety colours and safety signs (Màu sắc an toàn và dấu hiệu an toàn)
 • ISO 9241 Part 6/7/8 Ergonomic requirements for office work with visual display terminal (phần 6/7/8 Yêu cầu Ecgônômi đối với công việc văn phòng có thiết bị hiển thị đầu cuối)
 • CIE 13.3 – 1995 Method of measuring and specifying colour rendering of light sources (Phương pháp đo và xác định độ hiển thị màu của nguồn sáng)
 • CIE 16 – 1970 Day light (Ánh sáng ban ngày)

Và các tài liệu

 • CIE 17.4 – 1987 International lighting vocabulary 4 th ed. – equivalent to IEC 50 (845) (Tự điển chiếu sáng quốc tế xuất bản lần 4 – tương đương IEC 50(485)
 • CIE 19.2 1981 An analytic model for describing the influence of lighting parameters upon visual performance (Mô hình phân tích về ảnh hưởng của các thông số chiếu sáng tới hoạt động thị giác).
 • CIE 40 – 1978 Calculation for interior lighting – basic method (Tính toán chiếu sáng trong nhà – Phương pháp cơ bản)
 • CIE 58 – 1983 Lighting for sports halls (Chiếu sáng các phòng thể thao)
 • CIE 60 – 1984 Vision and the visual display unit work station (Tầm nhìn và thiết bị hiển thị của nơi làm việc)

Và:

 • CIE 62 – 1984 Lighting for swimming pools (Chiếu sáng bể bơi)
 • CIE 96 – 1992 Electric light sources. State of art 1991 (Nguồn sáng điện – Trình độ hiện tại – 1991)
 • CIE 97 – 1992 Maintenance of indoor electric lighting systems (Bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng điện trong nhà)
 • CIE 103/5 – 1993 The economics of interior lighting maintenance (Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng trong nhà)
 • CIE 117 – 1995 Discomfort glare in interior lighting (Chói lóa mất tiện nghi khi chiếu sáng trong nhà)
 • CIE 129 – 1998 Guide for lighting of exterior work areas (Hướng dẫn chiếu sáng các khu vực làm việc ngoài nhà)

3. Thuật ngữ và định nghĩa có tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)

Các thuật ngữ sử dụng trong tiêu chuẩn này được định nghĩa theo từ điển chiếu sáng của CIE (CIE17.4 – 1987) nhưng có một số thuật ngữ được định nghĩa như sau.

 • Công việc thị giác (visual task)

Thành phần công việc phải thực hiện bằng mắt

 • Vùng làm việc (task area)

Một phần trong nơi làm việc và có thực hiện công việc bằng mắt.

 • Vùng tiếp giáp (immidiate surrounding)

Một vùng trong trường nhìn có chiều rộng ít nhất 0,5 m bao quanh vùng làm việc.

 • Độ rọi duy trì ( Em ) (maintained illuminace)

Tiếp theo:

Độ rọi trung bình trên bề mặt quy định không được nhỏ hơn giá trị này.

 • Hệ số chói lóa đồng nhất (UGR) (unified glare rating (UGL) Chỉ tiêu đánh giá chói lóa mất tiện nghi của CIE
  • Giới hạn hệ số chói lóa đồng nhất (UGRL) (limiting unified glare rating (UGRL) Giá trị thiết kế của UGR tối đa cho phép đối với hệ thống chiếu sáng.
  • Góc che chắn (shielding angle)

Góc đo từ phương ngang, hướng xuống từ bóng đèn được che khuất đến hướng nhìn trực tiếp của người quan sát.

 • Mặt bằng làm việc (working plane)

Bề mặt chuẩn được xác định như là mặt bằng tại đó công việc thường được tiến hành.

4. Tiêu chí thiết kế chiếu sáng (có tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

Môi trường ánh sáng (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt)) :

 • Thực hành chiếu sáng tốt đối với nơi làm việc là bảo đảm khả năng nhìn tốt hơn. Chủ yếu là để đảm bảo khả năng nhìn được thực hiện dễ dàng và tiện nghi.
 • Vì vậy hệ thống chiếu sáng phải đáp ứng các yêu cầu về định tính và định lượng của môi trường ánh sáng.
 • Hệ thống chiếu sáng cần đảm bảo các yêu cầu chung sau:
 • Tiện nghi thị giác, ở nơi mà người làm việc có cảm giác dễ chịu
 • An toàn thị giác, dễ dàng phát hiện các chướng ngại và nguy hiểm khi đi lại.

 • Để đáp ứng những yêu cầu trên cần phải quan tâm đến tất cả các thông số của môi trường ánh sáng. Các thông số chính của môi trường ánh sáng là:
 • sự phân bố độ chói,
 • độ rọi,
 • sự chói lóa
 • hướng chiếu sáng
 • màu sắc của ánh sáng và bề mặt chiếu sáng
 • sự nhấp nháy
 • ánh sáng ban ngày
 • độ duy trì
 • Đối với các hoạt động khác nhau, các giá trị thiết kế đối với các thông số có thể định lượng của độ rọi, chỉ số chói lóa, chỉ số hiện màu được trình bày trong Điều 5.

CHÚ THÍCH:

 • Bên cạnh các thông số về chiếu sáng còn có các thông số ecgônômi thị giác khác có ảnh hưởng tới sự hoạt động của đặc tính thị giác, đó là:
 • đặc điểm của công việc (kích thước, hình dạng, vị trí, màu sắc và tính chất phản xạ của các chi tiết nhìn và nền quan sát)
 • khả năng thị giác của mỗi người (độ tinh mắt, khả năng cảm nhận độ sâu của không gian và khả năng cảm nhận màu sắc)
 • Lưu ý đến những nhân tố này có thể làm tăng đặc tính thị giác mà không cần tăng độ rọi.

5. Phân bố độ chói (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Sự phân bố độ chói trong trường nhìn kiểm soát mức độ thích nghi của mắt, có ảnh hưởng đến độ nhìn rõ.
 • Cần cân bằng tốt độ chói thích nghi để tăng:
 • nhìn chính xác (khả năng nhìn sắc nét)
 • độ nhạy tương phản (có thể phân biệt được sự chênh lệch rất nhỏ về độ chói)
 • hiệu quả của các chức năng thị giác (sự điều tiết, độ hội tụ, sự co giãn đồng tử, các chuyển động của mắt…)

Sự phân bố độ chói không đều trong trường nhìn cũng ảnh hưởng đến sự tiện nghi thị giác và cần phải tránh:

 • độ chói quá cao sẽ gây chói lóa
 • tương phản độ chói quá lớn sẽ gây mỏi mắt vì mắt thường xuyên phải thích nghi lại
 • môi trường có độ rọi và độ tương phản quá thấp sẽ gây ức chế khi làm việc
 • cần chú ý đảm bảo sự thích nghi của mắt cho người làm việc đi lại qua các khu vực khác nhau trong một tòa nhà
 • Độ chói của tất cả các bề mặt là rất quan trọng và sẽ được xác định bằng hệ số phản xạ và độ chói trên các bề mặt. Hệ số phản xạ hữu ích của các bề mặt chủ yếu trong phòng có các giá trị như sau:
 • Trần nhà:       0,6 đến 0,9
 • Tường:           0,3 đến 0,8
 • Mặt phẳng làm việc:          0,2 đến 0,6
 • Sàn nhà:        0,1 đến 0,5

6. Độ rọi (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Độ rọi và phân bố độ rọi trên vùng làm việc và vùng tiếp giáp sẽ gây tác động đến năng suất lao động, an toàn và tiện nghi đối với người thực hiện công việc thị giác.
 • Đối với những không gian làm việc mà vùng làm việc cụ thể chưa biết có công việc thị giác hay không thì vẫn được coi là vùng làm việc.
 • Tất cả các giá trị độ rọi được quy định trong tiêu chuẩn này là độ rọi duy trì và đảm bảo cho công việc thị giác an toàn và các yêu cầu về đặc tính thị giác.

7. Độ rọi khuyên dùng tại khu vực làm việc (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Các giá trị độ rọi đưa ra trong Điều 5 là độ rọi duy trì bao trùm khu vực làm việc trên bề mặt chuẩn có thể là bề mặt ngang, bề mặt đứng hoặc bề mặt nghiêng. Độ rọi trung bình tại mỗi bề mặt làm việc phải không nhỏ hơn giá trị đưa ra trong Điều 5 bất kể độ tuổi và điều kiện lắp đặt.

Các giá trị hợp lý cho điều kiện làm việc thị giác bình thường và tính tới các yếu tố sau:

 • các yêu cầu đối với công việc thị giác
 • an toàn
 • các khía cạnh tâm – sinh lý như tiện nghi thị giác và dễ chịu
 • tiết kiệm
 • kinh nghiệm thực tế
 • Nếu điều kiện nhìn khác biệt với điều kiện được giả định, giá trị độ rọi có thể điều chỉnh, bằng cách tăng lên hoặc giảm xuống ít nhất một bậc trong thang độ rọi,

Giá trị độ rọi phải được tăng lên khi:

 • làm việc với độ tương phản thấp
 • công việc thị giác yêu cầu tập trung cao
 • nếu bị lỗi sẽ gây thiệt hại lớn
 • độ chính xác và năng suất cao là rất quan trọng
 • thị lực của người làm việc dưới mức bình thường Giá trị độ rọi duy trì có thể giảm khi:
 • chi tiết quan sát có kích thước lớn hoặc độ tương phản cao,
 • công việc thực hiện trong thời gian ngắn
 • Trong vùng mà công việc được tiến hành liên tục, độ rọi duy trì không được nhỏ hơn 200 lux.

* Thang độ rọi (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Hệ số xấp xỉ bằng 1,5 tương ứng với sự khác biệt đáng kể nhỏ nhất trên đối tượng ảnh hưởng của độ rọi. Trong điều kiện chiếu sáng bình thường để nhận biết được khuôn mặt của con người thì độ rọi trên mặt ngang phải xấp xỉ bằng 20 lux và là giá trị nhỏ nhất đưa ra trong thang độ rọi.
 • Thang độ rọi khuyên dùng như sau: 20- 5000 lux

* Độ rọi xung quanh vùng làm việc (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Độ rọi xung quanh vùng làm việc phải tương ứng với độ rọi ở vùng làm việc và phải đưa ra sự phân bố độ chói hài hòa trong trường nhìn.
 • Sự thay đổi nhanh về không gian của độ rọi xung quanh vùng làm việc có thể dẫn đến sự không thoải mái và căng thẳng (stress) thị giác.

* Độ đồng đều (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Mức độ đồng đều của độ rọi là tỉ số của giá trị độ rọi tối thiểu và giá trị độ rọi trung bình. Độ rọi phải thay đổi dần dần.
 • Vùng làm việc phải được chiếu sáng đồng đều nhất có thể. Mức độ đồng đều của độ rọi vùng làm việc không được nhỏ hơn 0,7.
 • Mức độ đồng đều của độ rọi xung quanh lân cận vùng làm việc không được nhỏ hơn 0,5.

* Sự chói lóa (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Chói lóa là cảm nhận của thị giác do các vùng sáng chói trong trường nhìn và có thể được cảm nhận bằng sự chói lóa gây mất tiện nghi hoặc sự chói lóa mờ.
 • Chói lóa còn có thể do phản xạ từ các bề mặt bóng gây nên thường được biết như là phản xạ màn mờ hoặc sự chói lóa do phản xạ.

 • Để tránh gây mệt mỏi thị giác, giảm sai sót khi làm việc và hạn chế tai nạn cần phải hạn chế hiện tượng chói lóa.
 • Sự chói lóa mờ thường xảy ở hệ thống chiếu sáng ngoài nhà song cũng có thể được cảm nhận từ các đền chiếu điểm hoặc các nguồn sáng chói kích thước lớn như cửa sổ ở một phòng được chiếu sáng tương đối kém.
 • Trong hệ thống chiếu sáng làm việc trong nhà sự chói lóa gây mất tiện nghi thường sinh ra trực tiếp từ các đèn sáng chói hoặc cửa sổ.
 • Nếu hạn chế được sự chói lóa gây mất tiện nghi thì sự chói lóa mờ không còn là vấn đề phải quan tâm.

* Bảo vệ chống sự chói lóa (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Sự chói lóa do độ chói hoặc độ tương phản quá lớn trong trường nhìn và có thể ảnh hưởng đến sự nhìn rõ các vật thể. Sự chói lóa phải được tránh, ví dụ: sử dụng vật liệu thích hợp che các bóng đèn hoặc sử dụng rèm che cửa sổ.
 • trường nhìn của người lao động trong khi làm việc thường xuyên và/hoặc không tạo ra bất kỳ sự chói lóa gây mờ mắt đáng kể cho người lao động.

* Sự chói lóa mất tiện nghi (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Đánh giá sự chói lóa mất tiện nghi của hệ thống chiếu sáng phải được xác định theo CIE, phương pháp bảng, đánh giá sự chói lóa đồng nhất (URG), Phản xạ màn mờ và chói lóa phản xạ
 • Sự phản xạ có hướng tại chỗ làm việc thường được gọi là phản xạ màn mờ hoặc sự chói lóa phản xạ làm thay đổi độ nhìn rõ, thường là gây bất lợi. Có thể tránh hoặc giảm phản xạ màng mờ và sự chói lóa phản xạ bằng các biện pháp sau:
 • Bố trí các đèn và chỗ làm việc thích hợp (tránh bố trí đèn ở vùng gây khó chịu)
 • Xử lý bề mặt (sử dụng vật liệu có bề mặt có độ bóng thấp)
 • Hạn chế độ chói của các đèn
 • Tăng diện tích phát sáng của đèn (tăng diện tích sáng)
 • Các bề mặt tường và trần nhà (tăng độ sáng, tránh các điểm chói)

* Hướng chiếu sáng (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Có thể sử dụng hướng chiếu sáng để làm rõ các vật, làm lộ rõ cấu trúc và thể hiện rõ nét mặt người hơn trong không gian. Điều này được diễn đạt bằng thuật ngữ “hiệu ứng nổi”.
 •  Chiếu sáng có hướng tại chỗ làm việc còn có thể làm tăng độ nhìn rõ.

* Hiệu ứng nổi (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Hiệu ứng nổi đề cập đến sự cân bằng giữa ánh sáng khuếch tán và ánh sáng định hướng. Đây là chỉ tiêu chất lượng chiếu sáng thích hợp trong mọi loại phòng.
 • Nội thất trong phòng được làm nổi bật khi sử dụng chiếu sáng theo đặc điểm kiến trúc, con người và đồ vật trong phòng được chiếu sáng sao cho hình dạng và cấu trúc bề mặt được thể hiện rõ ràng và dịu mắt.
 • Điều này xảy ra khi ánh sáng được chiếu từ một hướng: các bóng chủ yếu để tạo hiệu ứng nổi tốt hơn và không gây nhầm lẫn (làm rối mắt).
 • Chiếu sáng không nên định hướng quá nhiều bởi có thể tạo bóng đổ đậm nét, cũng không nên chủ yếu là ánh sáng khuếch tán nếu không hiệu ứng nổi sẽ mất hoàn toàn và tạo nên môi trường ánh sáng đơn điệu buồn tẻ.

* Chiếu sáng có hướng tại vị trí làm việc (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Chiếu sáng từ một hướng nhất định có thể làm rõ các chi tiết trong công việc thị giác, làm tăng độ nhìn rõ và công việc thực hiện dễ dàng hơn. Đặc biệt quan trọng đối với các công việc có các chi tiết nhỏ và các nét khắc/ các rãnh xoi.

* Màu sắc (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Chất lượng màu sắc của bóng đèn được thể hiện qua hai đặc trưng sau:
 • Màu ánh sáng của bóng đèn
 • Khả năng thể hiện màu có ảnh hưởng đến sự hiện màu của các vật và con người được chiếu sáng bởi bóng đèn.
 • Hai thuộc tính này phải được xem xét riêng biệt.

* Màu ánh sáng (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • “Màu ánh sáng” của bóng đèn là màu nhìn thấy của màu bên ngoài (độ hội tụ màu của đèn) của ánh sáng phát ra. Có thể được biểu thị qua nhiệt độ màu tương quan.

Các đèn được phân thành 3 nhóm phù hợp với nhiệt độ màu tương quan của chúng (Tcp)

Màu ánh sángNhiệt độ màu
Trắng ấmthấp hơn 3300K
Trắng trung tínhtừ 3300K đến 5300K
Trắng lạnhlớn hơn 5300K
 • Sự lựa chọn màu ánh sáng là vấn đề tâm lý, thẩm mỹ và quan niệm về ánh sáng trắng tự nhiên. Sự lựa chọn còn phụ thuộc vào độ rọi, màu sắc trong phòng, các đồ dùng nội thất và khí hậu mỗi vùng. Vùng khí hậu nóng nực màu ánh sáng lạnh thường được ưu tiên, và ở vùng khí hậu lạnh thì ánh sáng ấm hay được chọn.

* Sự thể hiện màu (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Một điều quan trọng đối với cả hiệu suất làm việc và cảm giác tiện nghi, thoải mái là màu sắc của các vật thể hay màu da người trong môi trường chiếu sáng được thể hiện chính xác, tự nhiên và làm cho mọi người trông hấp dẫn, khỏe mạnh.
 • Màu sắc an toàn theo tiêu chuẩn ISO 3864 phải luôn được nhận biết và phân biệt rõ ràng.
 • Để biểu thị khách quan tính chất thể hiện màu của một nguồn sáng người ta đã đưa ra chỉ số thể hiện màu chung Ra.
 • Giá trị cao nhất của Ra là 100. Chỉ số này giảm khi chất lượng thể hiện màu giảm đi.

 • Các bóng đèn có trị số Ra nhỏ hơn 80 không nên dùng để chiếu sáng những nơi làm việc thường xuyên hoặc có người ở lại trong thời gian dài.
 • Ngoài trừ chiếu sáng trong các xưởng cao và chiếu sáng ngoài nhà. (Đèn công nghiệp treo ở độ cao trên 6m).
 • Song ngay cả trong trường hợp này cũng phải có biện pháp thích hợp để bảo đảm sử dụng các bóng đèn có chất lượng thể hiện màu cao ở những chỗ làm việc thường xuyên và những nơi cần phải nhận rõ màu sắc an toàn.
 • Các giá trị nhỏ nhất của chỉ số thể hiện màu chung Ra được áp dụng cho các loại phòng và công việc khác nhau được quy định ở Điều 5.

* ánh sáng ban ngày (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Ánh sáng ban ngày có thể bảo đảm toàn bộ hoặc một phần chiếu sáng chỗ làm việc.
 • Ánh sáng ban ngày thay đổi theo thời gian về mức độ sáng và thành phần phổ do vậy độ sáng trong nhà cũng thay đổi.
 • Ánh sáng ban ngày có thể tạo nên hiệu ứng nổi và phân bố độ chói đặc trưng do luồng ánh sáng từ cửa bên đi vào nhà gần như theo hướng nằm ngang.
 •  Ánh sáng ban ngày còn có thể chiếu qua cửa mái và các loại cửa sáng khác.
 • mặt trời trực tiếp không chiếu vào người làm việc và/hoặc các bề mặt nằm trong tầm nhìn của họ.
 • Trong các phòng có cửa sổ bên ánh sáng ban ngày giảm nhanh theo khoảng cách từ cửa sổ.
 • Trong các phòng này hệ số chiếu sáng tự nhiên không được nhỏ hơn 1% trên mặt phẳng làm việc cách tường có cửa sổ 3m và cách tường bên cạnh 1m.
 • Cần có chiếu sáng bổ sung để bảo đảm độ rọi yêu cầu tại chỗ làm việc và cân bằng phân bố độ chói trong phòng.
 •  Có thể sử dụng công tắc tự động hoặc tắt bật bằng tay và/hoặc thiết bị chỉnh độ sáng để đảm bảo kết hợp hài hòa chiếu sáng điện và ánh sáng ban ngày.
 • Cần che chắn để giảm chói lóa từ cửa sổ.

* Sự duy trì độ rọi (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Các mức ánh sáng khuyên dùng cho từng công việc được coi là độ rọi duy trì.
 • Độ rọi duy trì phụ thuộc vào khả năng duy trì ánh sáng của bóng đèn, đèn chiếu sáng, độ trong sạch của môi trường và chương trình bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng.
 • Sơ đồ chiều sáng cần được thiết kế với hệ số duy trì được tính theo loại thiết bị chiếu sáng, môi trường và kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng. Hệ số duy trì tính toán không được nhỏ hơn 0,7.

* Hiệu quả năng lượng (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Hệ thống chiếu sáng phải đáp ứng các yêu cầu về ánh sáng của từng loại phòng, loại công việc, hoạt động thị giác mà không lãng phí năng lượng.
 • Tuy nhiên không được vì mục tiêu tiết kiệm năng lượng mà coi nhẹ yêu cầu bảo đảm hoạt động thị giác, an toàn và tiện nghi.

Và:

 • Vấn đề này đòi hỏi cần quan tâm lựa chọn hệ thống chiếu sáng, thiết bị chiếu sáng, hệ thống điều khiển hoặc điều chỉnh ánh sáng phù hợp và tận dụng ánh sáng tự nhiên.
 • Cần quan tâm đến những quy định về hạn chế sử dụng năng lượng cho chiếu sáng (ở một số quốc gia).
 • Có thể đáp ứng được hạn chế này bằng việc lựa chọn hệ thống chiếu sáng hợp lý và sử dụng hệ thống công tắc tự động hoặc tắt bật bằng tay hoặc điều chỉnh độ sáng của bóng đèn.

* Chiếu sáng vị trí làm việc có thiết bị hiển thị đầu cuối  (VDT) (Còn gọi là thiết bị màn hình hiển thị) (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Chiếu sáng tại vị trí làm việc có VDT phải phù hợp với mọi công việc được thực hiện tại đó, ví dụ đọc trên màn hình, tài liệu in, bản viết tay, sử dụng bàn phím, v.v…
 • Đối với những khu vực này cần lựa chọn chỉ tiêu và hệ thống chiếu sáng phù hợp với loại phòng, loại công việc và hoạt động theo quy định ở Điều 5.
 • Màn hình VDT và đôi khi cả bàn phím có thể bị phản xạ gây chói lóa mờ và chói lóa mất tiện nghi. Vì vậy cần lựa chọn, bố trí và kiểm soát các đèn để tránh các phản xạ có độ chói cao gây khó chịu.

Và:

 •  đặt thẳng đứng hoặc nghiêng góc đến 15o.

* Hiện tượng ánh sáng nhấp nháy và hiệu ứng hoạt nghiệm (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Hiện tượng nhấp nháy gây mất tập trung khi làm việc và còn gây hiệu ứng tâm lý như nhức đầu.
 • Hệ thống chiếu sáng phải được thiết kế tránh hiện tượng nhấp nháy và hiệu ứng hoạt nghiệm.
 • Hiệu ứng hoạt nghiệm có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm do nhận biết sai lệch về chuyển động của các máy móc có bộ phận quay hoặc chuyển động theo chu kỳ.
 • CHÚ THÍCH: Tránh hiện tượng này bằng cách sử dụng nguồn điện một chiều hoặc sử dụng các bóng đèn có tần số cao (khoảng 30 kHz) hoặc lắp hệ thống đèn vào các pha khác nhau của nguồn điện.

* Chiếu sáng sự cố (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • Phải có hệ thống sáng khẩn cấp, nội dung chi tiết về chiếu sáng khẩn cấp được đề cập đến trong một tiêu chuẩn riêng.

* Các yêu cầu chiếu sáng (tham khảo đối chiếu khi sử dụng Đèn led nhà xưởng, đèn hibay, đèn highbay., đèn led chống cháy nổ, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led (Loại đặc biệt))

 • cho các tình huống liệt kê trong cột 1 (xem 4.4) Cột 4 Hệ số thể hiện màu tối thiểu (Ra)
 • Cột 4 Quy định chỉ số thể hiện màu tối thiểu cho các tình huống liệt kê trong cột 1 (xem 4.6.2) Cột 5 Ghi chú
 • Lời khuyên và nhấn mạnh đối với trường hợp ngoại lệ hoặc áp dụng đặc biệt đối tình huống liệt kê trong cột 1.
 • Áp dụng đối với VDT xem 4.10.

CÔNG TY CỔ PHẦN HASOCO VIỆT NAM

GỌI NGAY: 0986 992 897 – 0962 751 925

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

HTTPS://HASOCO.VN

Trả lời

Call Now